รถ 7 ที่นั่ง ยี่ห้อไหนดี? (5 อันดับรถยนต์ 7 ที่นั่งที่ดีที่สุด)

รถ 7 ที่นั่ง ยี่ห้อไหนดี

อุตสาหกรรมยานพาหนะก็ได้มีการพัฒนาประเภทรถออกมาหลากหลายมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ของทุกกลุ่มผู้ใช้งาน รถยนต์ที่อยู่ระหว่างรถ 4 ที่นั่ง กับรถตู้ที่จุได้มากถึง 15 ที่นั่ง สำหรับรถยนต์ 7 ที่นั่ง หรือที่เรียกกันอีกอย่างว่า รถครอบครัว ก็ถูกออกแบบ และผลิตขึ้นเพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่ต้องการใช้รถที่มากกว่า 4 ที่นั่ง หรือแบบครอบครัวนั่นเอง และบทความนี้จะมาแสดงให้เห็นว่าในประเทศไทย รถยนต์ประเภท 7 ที่นั่งมีกี่ประเภท และแบบไหนเหมาะกับประเภทไหน รวมถึง 5 อันดับรถยนต์ 7 ที่นั่งที่คัดสรรมาแล้วว่าดีจริง สำหรับปี 2565 นี้

SUV, PPV และ MPV คืออะไร รู้ไว้จะได้เลือกซื้อถูก

รถ 7 ที่นั่ง ยี่ห้อไหนดี

Sport Utility Vehicle หรือ SUV

รถยนต์ประเภท 7 ที่นั่งประเภท Sport Utility Vehicle หรือ SUV เป็นรถอเนกประสงค์ที่ขับได้ทุกเพศทุกวัย มีความคล่องแคล่ว แต่อาจจะไม่เร็วแรงเท่ารถกระบะ แต่เร็วกว่ารถเก๋งแน่นอน ที่ตัวรถถูกยกสูงทำให้สามารถใช้งานได้ทั้งบนถนน และสามารถลุยเส้นทางขรุขระได้ โดยที่ดีไซน์ยังคงมีความสปอร์ต นี่ถึงเป็นที่มาของคำว่า Sport นั่นเอง ตัวอย่างของรถประเภทนี้ เช่น Honda CR-V, Mazda CX-5, Subaru XV และ Nissan X-Trail

Multi Purpose Vehicle หรือ MPV

MPV ย่อมาจากคำว่า Multi Purpose Vehicle คือ รถที่สามารถรองรับผู้โดยสารได้หลายที่นั่ง โดยรถประเภท MPV จะมีลักษณะคล้ายกับรถตู้ (Passenger Van) แต่ก็ยังไม่ยาวเท่ารถตู้ และที่นั่งแถวสุดท้ายก็จะมีความกว้างกว่าในรถ SUV บางรุ่นที่สามารถปรับให้เป็น 7 ที่นั่งได้ ทั้งนี้ก็แตกต่างกันไปแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่นด้วย ตัวรถถูกยกสูงจึงอาจลุยไม่ได้เท่ารถ SUV และดีไซน์จะตัดความสปอร์ตจากรถ SUV ออกไป ตัวอย่างของรถประเภทนี้ เช่น Toyota Alphard, Hyundai H-1, Toyota Sienta และ Toyota Innova เป็นต้น

Pick-up Passenger Vehicle หรือ PPV

Pick-up Passenger Vehicle หรือ PPV เป็นรถอเนกประสงค์ที่มีพื้นฐานมาจากรถกระบะ ชื่อนี้เป็นชื่อที่ถูกเรียกเฉพาะประเทศไทยเท่านั้น เป็นรถครอบครัวที่ขับได้นุ่มนวลกว่ารถกระบะ สามารถลุยได้เหมือนรถกระบะ และสามารถจุทั้งคนในครอบครัว จุของสัมภาระได้มากเช่นกัน จริงๆ แบบนี้ในต่างประเทศก็จะเรียกว่าเป็นประเภท SUV แต่ในประเทศไทยแยกออกมา ทั้งนี้ประเทศไทยเคยมีราชกิจจานุเบกษาจากกระทรวงการคลังออกมาในปี 2547 ที่กำหนดคุณลักษณะให้รถประเภทนี้ พร้อมกับตั้งชื่อว่า รถยนต์นั่งกึ่งบรรทุก หรือ PPV นั่นเอง ตัวอย่างของรถประเภทนี้ เช่น Toyota Fortuner, Isuzu Mu-X, Mitsubishi Pajero Sport และ Ford Everest เป็นต้น

ถ้าเน้นนั่งสบายเป็นหลัก(นั่งสบายในทุกที่นั่ง) การขึ้นลงรถทำได้ง่าย เพราะตัวรถไม่ได้สูงมาก(เหมาะกับผู้สูงอายุ) และมักจะเดินทางในเส้นทางที่เรียบๆ วิ่งในเมืองหลัก ไม่ได้เน้นลุย หรือวิ่งเส้นทางขุรขระ มากนัก รถ MPV ก็สามารถตอบโจทย์นี้ได้ดีครับ

แต่ถ้าต้องการรถครอบครัวที่เน้นความอเนกประสงค์ ที่ขยับขยาย ลุยเส้นทางขรุขระได้ และทำอะไรได้มากกว่ารถเก๋งขึ้นมาอีก รถ SUV และ PPV ก็สามารถตอบโจทย์นี้ของท่านได้ดีแน่นอนครับ

ในส่วนของ รถ PPV เบาะแถว 3 จะนั่งไม่ค่อยสบายเท่าไหร่นัก แต่ด้วยความที่ รถ PPV มันทำได้หลายอย่าง และสามารถไปได้ทุกที่ เหมาะกับสภาพถนนหนทาง(ที่เอาแน่เอานอนไม่ได้)ในบ้านเรามากๆ 🙂 ทำให้รถแบบนี้เป็นที่นิยมมากๆ จะเห็นได้จากยอดขายของรถอย่าง Toyota Fortuner, Isuzu Mu-X มักจะติดอันดับรถขายดีอยู่เสมอมา

5 อันดับรถยนต์ครอบครัว 7 ที่นั่ง แห่งปี 2565

Toyota Fortuner

Toyota Fortuner
Toyota Fortuner

รุ่นนี้เป็นหนึ่งในรุ่นที่คุ้นหูคนไทยมากที่สุด ถ้าพูดถึงรถ PPV

เริ่มต้นจากความเร็วที่สุดจริงกับ ระบบขับเคลื่อนซิกม่าโฟร์ ให้คุณเลือกโหมดขับขี่ได้ดั่งใจ โดยโหมด H2, H4, L4 ผสานทำงานร่วมกับระบบ DAC และ A-Trc ขับได้ทุกสภาพพื้นผิว ทั้งในเมือง หรือลุยๆ สายผจญภัย

ในส่วนของระบบความปลอดภัยที่มีระบบถุงลมเสริมความปลอดภัย 7 จุด มั่นใจอีกขั้นของการปกป้องที่เหนือชั้น ทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ด้านหน้า 2 ตำแหน่ง ด้านข้าง 2 ตำแหน่ง ม่าน 2 ตำแหน่ง และเข่าคนขับ 1 ตำแหน่ง

ประหยัดน้ำมัน และเป็นรถยนต์ 7 ที่นั่งที่ยอดฮิตที่สุดในขณะนี้

Honda CR-V

Honda CR-V
Honda CR-V

ถ้ามี Toyota Fortuner ก็ต้องมีรุ่นนี้ Honda CR-V ไม่พูดถึงไม่ได้

ความเร็วแรงก็จัดเต็มไม่กั๊กกับเครื่องยนต์ดีเซล 1.6 ลิตร i-DTEC DIESEL TURBO และอีกหนึ่งทางเลือกทรงพลังกับเครื่องยนต์เบนซิน 2.4 ลิตร DOHC i-VTEC

กว้างพอสำหรับทุกไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่เก็บสัมภาระหรือพื้นที่โดยสาร พร้อมดีไซน์รอบคันที่มอบความรู้สึกหรูหราแต่มีความสปอร์ต แข็งแรง ลุยได้ทุกสถานการณ์

มาตรฐานความปลอดภัยล้ำสมัย เกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด พร้อมระบบเกียร์ไฟฟ้า

ประหยัดพลังงานเข้าไปอีก เพราะว่า Honda CR-V รองรับพลังงานทางเลือก E85 ผสานเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT

Isuzu MU-X “The New ONYX”

Isuzu MU-X “The New ONYX
Isuzu MU-X “The New ONYX

Isuzu MU-X “The New ONYX ตอบโจทย์รถยนต์แห่งครอบครัวของปีนี้เลย

อันดับแรกคือระบบความปลอดภัยแบบ Active Safety และ Passive Safety ที่ทำให้ทุกคนบนรถครอบครัวนี้ปลอดภัยอย่างแน่นอน

รวมถึงดีไซน์ที่หรูหราล้ำสมัย และดูสปอร์ตด้วยชุดแต่งดีไซน์ใหม่ The Absolute ONYX Edition อาทิ เบาะ Cool Max เสริมอารมณ์หรูด้วยคอนโซลกลางดีไซน์ใหม่สี Piano Black พร้อม Built-in Navigator และ Digital TV Tuner ด้วย

ส่วนของเครื่องยนต์ก็แรง จัดเต็มด้วยเครื่องยนต์ 1.9 หรือ 3.0 Ddi Blue Power จึงทำให้ลุยได้ทุกสถานการณ์ แถมประหยัดน้ำมันอีกด้วย

Ford EVEREST

Ford EVEREST
Ford EVEREST

รถยนต์สำหรับครอบครัวแห่งปี Ford EVEREST ที่มอบความสะดวกสบายระดับพรีเมี่ยมให้ทุกรายละเอียดของห้องโดยสารภายใน

ไม่ว่าจะเป็นหัวเกียร์ที่ออกแบบใหม่ เทคโนโลยีการตัดเสียงรบกวนอัจฉริยะ และหลังคา Panoramic Moonroof แบบปรับไฟฟ้า

และเครื่องยนต์เร็ว แรง สมเป็นรถ SUV ด้วยเครื่องยนต์ดีเซล 2 ลิตร เทอร์โบคู่สุดล้ำ และเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด มาพร้อมเครื่องยนต์อันทรงพลังถึง 213 แรงม้า (PS) และแรงบิดสูงสุดถึง 500 นิวตันเมตร

และที่สำคัญมากๆ ในยุคนี้รถฟอร์ดประหยัดน้ำมันอย่างไม่น่าเชื่อ

รวมถึง Ford EVEREST ตอบโจทย์ครอบครัวยุคใหม่ ทันสมัย ทันเทคโนโลยี ด้วยระบบสั่งงานด้วยเสียง SYNCTM3 ดีไซน์ และอินเตอร์เฟสง่ายต่อการใช้งาน สนับสนุนการทำงานร่วมกับ SIRI Seamless Integration และ Apple CarPlay มาพร้อมฟังก์ชั่นล่าสุด ระบบนำทาง Navigation System

ในส่วนของความปลอดภัย Ford EVEREST มาพร้อมกับถุงลมนิรภัย 7 จุด สำหรับที่นั่งคนขับและผู้โดยสารด้านหน้า และถุงลมนิรภัยด้านข้างที่ติดมากับที่นั่งรวมถึงม่านถุงลมนิรภัยเพื่อปกป้องผู้โดยสารทั้งในแถวหน้าและแถวหลัง นอกจากนี้ยังมีถุงลมนิรภัยเพื่อปกป้องเข่าของผู้ขับขี่อีกด้วย

Mitsubishi Pajero Sport

Mitsubishi Pajero Sport
Mitsubishi Pajero Sport

รุ่นนี้ดีไซน์สวยมาก เริ่มต้นตั้งแต่ไฟหน้าโปรเจคเตอร์ แบบ Bi-LED พร้อมระบบปรับระดับลำแสงอัตโนมัติ ห้องโดยสารกว้างขวางสะดวกสบาย

เรื่องของฟังก์ชั่นเทคโนโลยีที่โดดเด่นของรุ่นนี้ เช่น ประตูท้ายเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า พร้อมระบบแฮนด์ฟรี และปุ่มปิดฝาท้ายพร้อมล็อกรถ จอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบ LCD ขนาด 8 นิ้ว ปรับเปลี่ยนได้ 3 แบบ รองรับ Apple CarPlay

ในส่วนของความแรงความเร็วก็ไม่เป็นสองรองใครกับเทคโนโลยีขับเคลื่อน 4 ล้อ เอกลักษณ์เฉพาะของมิตซูบิชิ เป็นแบบ Full-Time All Wheel Control เพื่อเพิ่มความปลอดภัยบนถนนลื่น และเมื่อต้องการขับขี่บนเส้นทางแบบ Off-Road คุณยังสามารถเปลี่ยนระบบขับเคลื่อนเป็น 4HLc หรือ 4LLc ได้ตามความต้องการ

สะดวกสบายเข้าไปอีกกับระบบเบรกมือควบคุมด้วยไฟฟ้าทำงานอัตโนมัติ และระบบ BRAKE AUTO HOLD รวมถึงระบบสัญญาณเตือนด้านหลังขณะถอยออกจากช่องจอด พร้อมด้วยกล้องมองภาพรอบคัน

สรุป

รถยนต์ 7 ที่นั่ง หรือรถครอบครัวประเภทต่างๆ ก็ออกแบบมาให้ตรงตามจุดประสงค์ของการใช้งาน ทั้งนี้ทั้งนั้น ก่อนจะเลือกรุ่นไหน สิ่งที่ควรคำนึงก็คือ งบประมาณของการซื้อรถ ความสะดวกสบาย และพื้นที่ใช้สอย เพียงพอกับความต้องการของครอบครัวเราหรือเปล่า ซึ่งรุ่นรถที่หยิบยกมาทั้ง 5 รุ่น เป็นรุ่นที่มีผู้ใช้จริงแล้วบอกว่าดี คุ้มราคาจริง เหมาะสำหรับต่อการใช้งานทั้งในเมือง หรือต่างจังหวัด รวมถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ก็เหมาะกับทุกคนในครอบครัว

ยังไงก็ลองไปดูตัวรถจริง และไปลองทดสอบ ลองขับใช้งานกันก่อนได้ครับ จะได้รู้ว่าคนไหน ยี่ห้อไหนที่มันตอบโจทย์กันได้กับครอบครัวเราจริงๆ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *