โช๊ครถยนต์ ยี่ห้อไหนดี? (Top 5 โช๊คอัพรถยนต์ ยี่ห้อยอดนิยม 2566)

โช๊ครถยนต์ ยี่ห้อไหนดี?
โช๊ครถยนต์ ยี่ห้อไหนดี? – โช๊ครถยนต์ Monroe

ต้องบอกว่าส่วนประกอบทุกส่วนของรถยนต์ล้วนมีผลต่อการขับขี่ที่ปลอดภัย การเลือกซื้อ การดูแลรักษาจึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญ โดยเฉพาะส่วนประกอบที่ทำหน้าที่รองรับแรงกระแทกอย่างโช้คอัพรถยนต์ ที่มีผลต่อความปลอดภัยโดยตรง โช้คอัพรถยนต์เป็นอีกหนึ่งชิ้นส่วนที่มีอายุการใช้งานจำกัด เมื่อถึงเวลาก็ต้องเปลี่ยน แต่ก่อนจะเปลี่ยนต้องรู้สิ่งเหล่านี้ก่อน

ข้อควรรู้ก่อนที่จะเปลี่ยนโช้คอัพรถยนต์

โช๊ครถยนต์ ยี่ห้อไหนดี?
โช๊คอัพรถยนต์

โช้คอัพรถยนต์ คืออะไร?

โช้คอัพ (Shock Absorber) เป็นชิ้นส่วนชิ้นหนึ่งของรถยนต์ ทำหน้าที่ในการรองรับแรงกระแทกต่างๆ ระหว่างที่รถยนต์กำลังวิ่งในทุกสภาพพื้นผิว การติดตั้งโช้คอัพของรถยนต์จะทำให้แรงกระแทกลดลง ขับขี่ได้อย่างนุ่มนวล ไม่รู้สึกถึงแรงกระแทกหนักๆ และโช้คอัพรถยนต์ถือเป็นอุปกรณ์ที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อเป็นเครื่องมือเสริมสร้างความปลอดภัยในการขับขี่รถยนต์ด้วย

โช้คอัพรถยนต์มีกี่ประเภท

โช้คอัพรถยนต์แบ่งประเภทได้จากหลายหมวดหมู่ ทั้งการแบ่งตามโครงสร้างของกระบอก แบ่งตามลักษณะการทำงาน แต่วันนี้เราของแบ่งประเภทของโช้คอัพรถยนต์ตามคุณสมบัติ ซึ่งจะแบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ

1. โช้คอัพรถยนต์ระบบน้ำมัน

เป็นโช้คอัพที่ทำงานด้วยระบบไฮดรอลิค ใช้น้ำมันไฮดรอลิคเป็นตัวทำงานให้เกิดความเหนียวเพียงอย่างเดียว ภายในกระบอกโช้คอัพจะมีน้ำมันไฮดรอลิคบรรจุอยู่ ขณะที่โช้คอัพทำงานน้ำมันไฮดรอลิคจะไหลผ่านวาล์วภายในลูกสูบ เกิดเป็นฟองอากาศอยู่ภายใน แต่ถ้าฟองอากาศเหล่านั้นแตกจะทำให้โช้คอัพทำงานผิดปกติ เกิดการขาดช่วงการทำงานในเวลาสั้นๆ ส่งผลให้รถยนต์เสียการทรงตัว โดยเฉพาะรถยนต์ที่ใช้ความเร็วสูง

2. โช้คอัพรถยนต์ระบบแก๊ส

เป็นโช้คอัพที่มีการออกแบบให้ทำงานร่วมกันระหว่างแก๊สไนโตรเจนและน้ำมันไฮดรอลิค ขณะที่โช้คอัพทำงาน ลูกสูบจะเลื่อนตัวลงไปที่ด้านล่างของกระบอกสูบ และไหลขึ้นผ่านวาวล์ไปยังห้องน้ำมันด้านบน ส่วนน้ำมันอีกจำนวนหนึ่งจะไหลผ่านวาลว์ด้านล่างเข้าไปในห้องน้ำมันสำรอง แก๊สไนโตรเจนจะเกิดการอัดตัวทำให้มีแรงดันในการอัดน้ำมันไฮดรอลิคกลับไปยังกระบอกลูกสูบซึ่งตัวโช้คอัพรถยนต์ระบบแก๊สได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ

  • โช้คอัพแก๊สแรงดันต่ำ : มีการอัดแรงดันไว้ประมาณ 10 – 15 กก./ตาราง ซม. หรือ 142 – 213 ปอนด์/ตารางนิ้ว
  • โช้คอัพแก๊สแรงดันสูง : มีแรงดันอยู่ที่ 20-30 กก./ตาราง ซม. หรือประมาณ 284-427 ปอนด์/ตารางนิ้ว แต่จะไม่มีห้องน้ำมันสำรอง เพราะถูกออกแบบให้เก็บน้ำมันไฮดรอลิคไว้ด้านบนของกระบอกสูบ และอัดแก๊สไนโตรเจนที่ด้านล่างของกระบอกสูบแทน

โช้คอัพรถยนต์เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบที่มีอายุการใช้งานจำกัด และอย่างที่บอกไปว่าโช้คอัพรถยนต์มีผลต่อความปลอดภัยในการขับขี่ ดังนั้นเมื่อถึงเวลาก็ต้องเปลี่ยน มาดูกันว่าเมื่อไหร่ที่ต้องเปลี่ยนโช้คอัพรถยนต์ได้แล้ว

เมื่อไหร่ที่ต้องเปลี่ยนโช้คอัพรถยนต์

โดยทั่วไปโช้คอัพรถยนต์จะมีอายุการใช้งาน 3 ปี หรือประมาณ 50,000 – 100,000 กิโลเมตร แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วย แนะนำให้นำรถยนต์ไปเช็คระบบกันกระเทือนทุกๆ 20,000 กิโลเมตร หากมีการชำรุด หรือเสียหายก็ควรเปลี่ยนทันที หรือจะลองสังเกตอาการรถยนต์ดูเองก็ได้ หากรู้สึกว่าขณะขับขี่ การหยืดหยุ่นไม่เหมือนเดิม ควบคุมรถได้ยาก รถเสียการทรงตัว ตัวรถโคลงเวลาเลี้ยว แสดงว่าโช้คอัพรถยนต์กำลังมีปัญหาควรนำรถยนต์ไปตรวจเช็คทันทีห้ามฝืนขับด้วยความเร็วเป็นอันขาด เพราะอันตรายมาก

จะเปลี่ยนโช้ครถยนต์ ยี่ห้อไหนดี?

จริงๆ โช้คอัพรถยนต์ในท้องตลาดมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ แต่วันนี้เรารวบรวมเอาโช้คอัพรถยนต์  5 ยี่ห้อที่น่าสนใจมาแนะนำ

Top 5 โช้คอัพรถยนต์ ยี่ห้อไหน ที่ดีและถูกใจคนไทยมากที่สุด ในปี 2566

1. โช้ครถยนต์ Monroe

โช้คอัพสัญชาติออสเตรเลีย มีดีที่ความนุ่มหนึบ เกาะถนนได้ดีในทุกสภาพผิว จะเรียบหรือขรุขระก็เอาอยู่ ออกแบบมาเพื่อให้ค่าแรงดันทำงานตอบสนองได้อัตโนมัติ ช่วยในการทรงตัวได้เป็นอย่างดี ลดอาการท้ายปัด และยังเสริมทัพด้วยเทคโนโลยี ICV (Impact contral valve) ที่จะช่วยลดการสั่นสะเทือนระหว่างขับขี่

2. โช้ครถยนต์ Bilstein

โช้คอัพยี่ห้อดังจากเยอรมนี เป็นโช้คอัพรถยนต์ที่ถูกพัฒนาจากเทคโนโลยีในสนามแข่งโดยตรง นิยมใช้มากๆ ในสนามแข่ง

ใช้งานได้ทุกพื้นถนน มีประสิทธิภาพด้านการทรงตัว เข้าโค้งแล้วไม่เหวี่ยง เกาะถนนได้ดี แต่ราคาสูง

3. โช้ครถยนต์ Fox

โช้คอัพที่ขึ้นชื่อเรื่องความทนทานจากอเมริกา เน้นงานหนัก งานลุย นุ่มหนึบเหมาะกับรถกระบะ แต่จะมีข้อจำกัดเรื่องความสูงทำให้ไม่สามารถใช้ได้กับรถยนต์ทุกรุ่น และมีราคาที่ค่อนข้างสูง

4. โช้ครถยนต์ Kayaba

โช้คอัพรถยนต์ Kayaba หรือ KYB มาจากญี่ปุ่น เป็นโช้คอัพที่จะช่วยเพิ่มความหนึบขึ้น 15-20% จากโช้คมาตรฐาน มีระบบซีลน้ำมันกันรั่ว 3 ชั้น และระบบวาว์ลปรับความหนืดอัตโนมัติ ให้ความนุ่มนวล ยึดเกาะถนนดีขึ้น เหมาะกับรถที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพของช่วงล่าง

5. โช้ครถยนต์ Sachs

มาจบที่ Sachs ซึ่งก็เป็นโช้คอัพที่มาจากเยอรมนีอีกหนึ่งยี่ห้อ มีความแข็งแรงทนทาน ใช้งานได้ยาวๆ ทนต่อความเร็วได้ถึง150-180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีความนุ่มหนึบพอสมควร เน้นการใช้ในงานหนักๆ

สรุป – โช๊ครถยนต์ ยี่ห้อไหนดี?

สามารถเลือกโช๊คอัพรถยนต์จาก 5 ยี่ห้อที่แนะนำด้านบนได้เลยครับ ถือเป็นยี่ห้อที่คุณภาพดี และมีความปลอดภัยแน่นอน เลือกรุ่นให้เหมาะกับการใช้งานได้เลย 🙂

ส่วนประกอบรถยนต์ทุกชิ้นเมื่อถึงเวลาก็ต้องซ่อม ต้องเปลี่ยน ยิ่งถ้าเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยยิ่งต้องใส่ใจเป็นพิเศษ โช้คอัพรถยนต์เป็นส่วนสำคัญ โดยเฉพาะรถยนต์ที่บรรทุกของหนักๆ หรือต้องขับขี่ด้วยความเร็ว ห้ามมองข้ามเป็นอันขาด

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *