รถกระบะ Isuzu D-max 2023 ดีไหม?

All NEW Isuzu D-max 2020

ถ้าจะพูดถึงตลาดรถกระบะในบ้านเราแล้ว Isuzu D-max ถือเป็นเบอร์ต้นๆ ที่ตีคู่มาแบบสูสีกับคู่แข่งอย่าง Toyota Hilux Revo มาโดยตลอด ยอดขายรถยนต์ของทั้งสองค่ายนี้เรียกว่าผลัดกันเป็นเบอร์หนึ่ง ผลัดกันนำ ผลัดกันตาม แบบคู่คี่สูสีกันแทบจะทุกปีกันเลยก็ว่าได้ 😀

ขึ้นอยู่กับว่าช่วงไหนค่ายไหนจะเปิดตัว รถรุ่นใหม่ในแบบ All-new ออกมา ก็จะทำให้โกยยอดขายนำกันไปยาวๆ เลย

ในรอบปีนี้ก็เช่นกัน อันจะเห็นได้จากที่ค่าย Isuzu ได้เปิดตัวรถกระบะ D-max เจนเนอเรชั่นที่สาม ซึ่งก็คือ All NEW Isuzu D-max 2021 เมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ถึงแม้ช่วงแรกๆ ของการส่งมอบจะพบปัญหาของตัวรถออกมาบ้าง แต่ด้วยความสดใหม่ของตัวรถ ทำให้ Isuzu โกยยอดขาย ตั้งแต่ต้นปี จนถึงตอนนี้แตะหกหมื่นกว่าคันกันเลยทีเดียว

(ยอดขายรถกระบะ รวมทั้งหมด มกราคม – มิถุนายน 2020 อันดับ 1. รถ Isuzu D-max 67,625 คัน อันดับ 2. รถ Toyota Hilux Revo 49,622 คัน ส่วนอันดับ 3. รถ Mitsubishi Triton 11,598 คัน ครับ)

แล้ว All NEW Isuzu D-max 2021 ดีไหม? น่าซื้อไหม? ราคาเป็นอย่างไร? มีอะไรเปลี่ยนหรือมีอะไรเจ๋งๆ เพิ่มเติมเข้ามาบ้าง? เราจะได้รู้กันในบทความนี้แน่นอนครับ 😀

ภายนอกตัวรถเป็นอย่างไร? ดูดีไหม?

การออกแบบภายนอกตัวรถดูล้ำขึ้น อาจจะยังไม่ถึงกับว้าวหวือหวามาก แต่ด้วยมิติตัวถังที่กว้างขึ้น ยาวขึ้น และการออกแบบใหม่ให้ดูดุดัน บึกบึนขึ้น เมื่อบวกกับเส้นสาย ลวดลาย ที่สมส่วนและลงตัวกว่ารุ่นเดิม ทำให้โดยรวมแล้วก็ถือว่าดูดีขึ้นกว่าเดิมเยอะอยู่เหมือนกันครับ

All NEW Isuzu D-max 2020 ด้านหน้าตัวรถ
ด้านหน้ารถ

ด้านหน้ารถดูดุดันขึ้นมาก กระจังหน้ามาแบบใหม่ ใหญ่กว่าเดิม แต่โดยรวมด้านหน้าผมรู้สึกว่ายังแอบมีกลิ่นอายของ Mu-X ตัวเดิมอยู่นิดๆ น่าจะเป็นเพราะรูปทรงของไฟหน้า แต่ว่าเส้นสาย การออกแบบในส่วนด้านหน้ารถของ Isuzu D-max 2021 โดยรวมก็นับว่าลงตัวขึ้น สวยดูดีขึ้นอยู่เหมือนกันครับ

All NEW Isuzu D-max 2020 มุมมองด้านข้างตัวรถ
มุมมองด้านข้างตัวรถ

มุมมองจากด้านข้าง ถ้าไม่นับลายล้อแม็กที่มันดูเหมือนพัดลมแล้ว 😀 เส้นสายการออกแบบ สัดส่วนต่างๆ ระหว่างตัวกระบะและหัวเก๋งห้องโดยสาร ก็ถือว่าสมส่วน ดูลงตัวดีทีเดียวนะ

มุมมองด้านท้ายรถ

ในส่วนของด้านท้ายรถ D-max ใหม่ ตัวไฟท้าย Dual-Sonic LED ออกแบบมาดูไฮเทคขึ้น ตอนกลางคืนดูสวยมาก มีเอกลักษณ์แล้วก็เข้ากับส่วนท้ายรถได้ดีทีเดียวครับ

ส่วนตัวแล้วส่วนที่ไม่ชอบคือกันชนท้าย ซึ่งถ้าดูตรงๆ ด้านท้ายยังถือว่าดูดีอยู่นะ แต่เมื่อดูด้านข้างดูมันดูยื่นๆ ย้อย ยังไม่ลงตัวเท่าไหร่ (ยังไง เรื่องรูปร่างหน้าตารถนี่ มันแล้วแต่คนชอบอยู่แล้ว แต่หวังว่าช่วง Minorchange จะมีการปรับแต่งใหม่ ให้ดูดีขึ้นได้ ตามสไตล์ Isuzu นะครับ 😀 )

ภายในรถดีไหม? มีอะไรใหม่บ้าง?

การออกแบบภายในตัวรถมารอบนี้ดูดีขึ้นเยอะเลยนะ ลบภาพคอลโซลหน้ากลมๆ แอร์กลมๆ ออกไปได้เลย 😀 ภายในดูเป็นรถยุคใหม่ขึ้น เหมือนรถเก๋งขึ้น ดูหรูขึ้นมากๆ ดีขึ้นกว่าตัวเก่าเยอะ ค่อยสมกับกระบะคันล่ะเป็นล้านหน่อย แล้วรอบนี้มีแอร์หลังมาให้ด้วยนะ

All NEW Isuzu D-max 2020 การออกแบบภายในตัวรถ

จอกลาง 9 นิ้วขนาดใหญ่ ดูล้ำสมัย คอนโซลดูดี มีการเก็บรายละเอียดให้ดูหรูหรา วัสดุและการตกแต่งที่นำมาใช้ภายใน ทำให้ได้ผิวสัมผัสที่หรู และดูแพงขึ้นมาชัดเจน

ช่องวางของ และช่องวางแก้วมีมาให้เยอะมากๆ คนชอบซื้อเครื่องดื่มมากินบนรถนี่ชอบแน่นอน

ภายในห้องโดยสารก็กว้างขวางดี การก้าวเท้าขึ้นลง เข้าออก สามารถทำได้อย่างสะดวกสบาย

All NEW Isuzu D-max 2020 เบาะนั่งตอนหน้า
เบาะนั่งตอนหน้า ของ All NEW Isuzu D-max 2021

เบาะนั่งตอนหน้า ออกแบบมาใหม่ ฝั่งคนขับสามารถปรับด้วยไฟฟ้า ได้ 8 ทิศทาง ส่วนในฝั่งของคนนั่งนั้นยังเป็นแบบปรับด้วยมือ ได้ 4 ทิศทาง แล้วยังมีกระจกแต่งหน้าพร้อมกับไฟมาให้แล้วทั้งสองฟาก อันนี้สาวน่าจะถูกใจสาวๆ แน่นอน

เบาะนั่งสบายถือเป็นจุดแข็งของ Isuzu เลย แถบรอบนี้มีปีกข้างเบาะที่โอบกระชับเพิ่มเข้ามาด้วย ทำให้นั่งสบายเพิ่มขึ้นไปอีก

เบาะด้านหลังก็นั่งสบาย คนสูง 180 ซม. แบบผมนั่งแล้วยังเหลือพื้นที่เหนือหัวสบายๆ เพียงแต่ตอนเปิดประตูเข้านั่งคนขายาวอาจจะลำบากนิดๆ แต่พอเข้าไปนั่งแล้วก็นั่งสบาย เข่าไม่ติด

All NEW Isuzu D-max 2020 พวงมาลัย พร้อมแผงมาตรวัดใหม่
พวงมาลัย พร้อมแผงมาตรวัดใหม่ เรียบหรูดูดี และมีสีสันมากขึ้น

พวงมาลัยที่สามารถปรับให้ ก้ม/เงย และเข้า/ออกได้ ทำให้จัดท่านั่งขับขี่ทำได้สบายและเหมาะกับผู้ขับขี่มากขึ้น ซึ่งก็ทำให้การควบคุมรถทำได้ง่ายขึ้นด้วยครับ

ส่วนที่ยังอยากให้แก้ไขในรอบนี้ก็มีแค่ในส่วนของพวงมาลัย ที่น่าจะออกแบบให้ดูทันสมัยมากขึ้นกว่านี้อีกนิด ก็จะดูดีขึ้นอีกเยอะมากทีเดียวครับ

เครื่องยนต์ ระบบส่งกำลัง และช่วงล่างล่ะ ดีไหม?

Isuzu D-max 2021 ใหม่ มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 2 แบบ ใหม่ให้เลือก คือ

เครื่องยนต์อีซูซุ ดีเซล รุ่น 1.9 Ddi Blue Power Gen 2 แบบ 4 สูบ แถวเรียง 16 วาล์ว DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบ Commonrail Direct Injection ที่มาพร้อมกับเทอร์โบแปรผันแบบครีบ VGS และ Intercooler

เครื่องยนต์อีซูซุ ดีเซล รุ่น 1.9 Ddi Blue Power Gen 2

ให้กำลังสูงสุดเพิ่มเป็น 150 แรงม้า ที่ความเร็วรอบ 3,600 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด 350 นิวตัน-เมตร ที่ช่วงความเร็วรอบ 1,800-2,600 รอบต่อนาที

ส่วนสเปคและรายละเอียดอื่นๆ ของรุ่น 1.9 ดูในตารางด้านล่างได้เลยครับ

เครื่องยนต์อีซูซุ ดีเซล รุ่น 3.0 Ddi Blue Power แบบ 4 สูบแถวเรียง 16 วาล์ว DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบ Commonrail Direct Injection ที่มาพร้อมกับ เทอร์โบแปรผันแบบครีบ VGS และ Intercooler

เครื่องยนต์อีซูซุ ดีเซล รุ่น 3.0 Ddi Blue Power

รีดกำลังสูงสุดออกมาที่ 190 แรงม้า ที่ความเร็วรอบ 3,600 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด 450 นิวตัน-เมตร ที่ช่วงความเร็วรอบ 1,600-2,600 รอบต่อนาที

สเปคและรายละเอียดอื่นๆ ของรุ่น 3.0 ดูในตารางด้านล่างได้เลยครับ

ระบบส่งกำลัง

จะมีมาให้เลือกทั้งระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด RevTronic และระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ครับ

ระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด แบบ RevTronic ของ All NEW Isuzu D-max 2020
ระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด แบบ RevTronic
ระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ของ All NEW Isuzu D-max 2020
ระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด

ระบบช่วงล่าง

สำหรับช่วงล่างของ อีซูซุ D-max 2021 ใหม่นั้น

ด้านหน้า มาแบบอิสระปีกนก 2 ชั้น พร้อมเหล็กกันโคลง ในส่วนนี้มีการปรับแต่งให้ดีขึ้นจากรุ่นที่แล้วคือ มีการย้ายจุดยึดปีกนกบนให้สูงขึ้น ช่วยทำให้การเกาะถนนทำได้ดีขึ้นกว่าเดิม และช่วยลดการโยนตัวของรถในขณะเข้าโค้งได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมครับ

ส่วนด้านหลัง เป็นแหนบแผ่นรูปครึ่งวงรี 3 แผ่น พร้อมโช้กอัพแก๊ส และวางตำแหน่งของแหนบไว้เหนือเพลาครับ

ระบบความปลอดภัย มีอะไรบ้าง มีมาให้เยอะไหม?

ในส่วนของระบบควมปลอดภัย ของ All NEW Isuzu D-max 2021 มาแบบจัดเต็มก็ว่าได้

เริ่มจาก โครงสร้างห้องโดยสารเสริมเหล็ก Ultra-High Tensile ที่มีความแข็งและความเหนียวที่ดีกว่าเดิม ทำให้ห้องโดยสารมีความแข็งแกร่งและปลอดภัยมากขึ้นกว่ารุ่นเดิม

โครงสร้างห้องโดยสาร ของ All NEW Isuzu D-max 2020
โครงสร้างห้องโดยสารใหม่ เสริมเหล็ก Ultra-High Tensile และเพิ่มคานตัดขวางเสริมความแข็งแรง

แชสซีส์ของรถรุ่นใหม่มีขนาดใหญ่ขึ้นและสามารถรับแรงกระทำต่อโครงสร้างรถ ได้สูงกว่าของรุ่นเดิมถึง 23% เลยทีเดียว

ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ที่น่าสนใจ ก็ตามนี้เลยครับ

  • ระบบเบรกหน้าดิสก์ หลังดรัม โดนดิสก์หน้า มาพร้อมจานเบรกขนาด 320 มม. และตัวคาลิปเปอร์แบบลูกสูบคู่ ทำให้การหยุดรถมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม
  • มีการติดตั้งถุงลมนิรภัย มาให้ถึง 6 ตำแหน่ง
  • ระบบเบรก มีระบบช่วยป้องกันล้อล็อค ABS ระบบช่วยกระจายแรงเบรก EBD และระบบช่วยเพิ่มแรงเบรกให้แบบอัตโนมัติ เมื่อมีการเบรกอย่างกระทันหัน BA
  • ระบบช่วยควบคุมการทรงตัว ESC
  • ระบบช่วยป้องกันล้อหมุนฟรีขณะออกตัว TCS
  • ระบบช่วยในการออกตัวบนทางลาดชัน HSA
  • ระบบช่วยควบคุมความเร็วขณะที่รถลงทางลาดชัน HDC
  • ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตา BSM (Blind Spot Monitoring) ในกรณีที่เราต้องการเปลี่ยนเลน โดยจะส่งสัญญาณเตือนที่เรามุมกระจกมองข้าง
  • ระบบช่วยแจ้งเตือนมุมอับสายตาขณะถอยหลัง Rear Cross Traffic Alert พร้อมตัวเซ็นเซอร์กะระยะ 8 จุดรอบคัน Parking Aid System

ส่วนตัวแล้วผมว่ารอบนี้ ออฟชั่น​จัดมาให้ดีเลยนะ มีการใส่ ระบบดีๆ อย่าง ESC, TCS, HSA, HDC มาตั้งแต่รุ่นกลางกันเลยทีเดียว

ราคาเท่าไหร่?

ราคา All NEW Isuzu D-max 2021 ใหม่ ล่าสุด ทุกรุ่นย่อย ตามตารางด้านล่างเลยครับ

ราคา Isuzu D-max Spark กระบะตอนเดียว

Isuzu D-max Spark 2020

ราคา Isuzu D-max รุ่น Space Cab กระบะแค็บ ตัวเตี้ย

Isuzu D-Max Space Cab 2020

ราคา Isuzu D-max รุ่น CAB 4 กระบะ 4 ประตู ตัวเตี้ย

Isuzu D-Max CAB 4 4 ประตู

ราคา Isuzu D-Max รุ่น Hi-Lander กระบะ 2 ประตู ยกสูง

Isuzu D-Max Hi-Lander 2 ประตู

ราคา Isuzu D-Max รุ่น Hi-Lander กระบะ 4 ประตู ยกสูง

Isuzu D-Max Hi-Lander 4 ประตู

ราคา Isuzu D-Max รุ่น V-Cross 4×4 ขับเคลื่อน 4 ล้อ

Isuzu D-Max V-Cross 2020

หมายเหตุ: ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้เสมอ ดังนั้นผมแนะว่าให้สอบถามจากโชว์รูมอีซูซุใกล้บ้านท่าน จะได้ข้อมูลที่อัพเดตล่าสุดครับ 😀

ลิ้งดาวน์โหลดโบรชัวร์

สรุปแล้ว Isuzu D-max 2021 ดีไหม? เหมาะกับใคร? น่าซื้อหรือเปล่า?

All NEW Isuzu D-max 2020

Isuzu D-max ใหม่ มารอบนี้ ผมว่ามาดีเลยนะ ดูจากออฟชั่นที่จัดมาให้แล้ว รอบนี้ผมว่าค่ายอีซูซุเขาใส่ใจ และให้ความสำคัญกับตลาดในไทยมากเลยนะ ไฟหน้าไฟท้าย LED ก็มีมาให้ทุกรุ่นย่อย ระบบดีๆ อย่าง ESC, TCS, HSA, HDC ก็มาตั้งแต่รุ่นกลางกันเลยทีเดียว

ส่วนในจุดที่ผมคิดว่าทางอีซูซุควรจะเพิ่มเข้ามา ในรุ่น top ก็คือ ระบบ Adaptive Cruise Control ระบบช่วยเตือนเมื่อออกนอกเลน แล้วก็กล้อง 360 องศา รับรองว่าขายดีขึ้นกว่าเดิมได้อีก (เอ้ หรืออีซูซุจะกั๊กไว้ตอน ปรับรุ่น Minor Change ก็ไม่รู้เหมือนกันนะ ฮ่าฮ่าๆ 😀 )

ภายนอกดูดีขึ้น (ถ้าไม่นับลายล้อแม็กที่เหมือนพัดลม 😀 กับกันชนท้าย) อาจจะไม่ถึงกับว้าวมาก แต่ภายในนี่เรียกว่า ดี ล้ำ นำสมัย ขึ้นมาชัดเจนเลยที่เดียวครับ ภายในมีอยากให้ปรับก็แค่รูปร่าง ของพวงมาลัย ถ้าออกแบบให้ทันสมัยขึ้นกว่านี้อีกนิด นับว่าลงตัวเลย

ในส่วนของเครื่องยนต์นั้น ถือเป็นจุดแข็ง ของ Isuzu D-max และมีจุดขายที่เน้นประหยัด อยู่แล้ว แถมมารอบนี้ ตัวเครื่อง 3.0 ยังมาพร้อมกับ พละกำลังถึง 190 แรงม้า แรงกว่าตัวเดิมถึง 13 แรงม้า ต้องเรียกว่านอกจากจะประหยัดแล้วยังแรงได้อีก แถมช่วงล่างยังดีขึ้น หนึบขึ้นกว่ารุ่นเดิมแบบนี้ น่าจะเป็นที่ถูกใจสาวกอีซูซุแน่นอนครับ

สำหรับท่านที่กำลังคิดจะซื้อ Isuzu D-max 2021 ใหม่ แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเอา รุ่น เครื่องยนต์ 3.0 หรือ 1.9 ดี ขอแนะนำว่า ถ้าคุณเป็นขับเท้าหนัก 😀 หรือใช้รถในที่บนเขาบ่อยๆ แนะนำ 3.0 เลยครับ แล้วเวลาวิ่งทางไกล จะแซงก็ไม่ต้องลุ้น ส่วน ตัว 1.9 ในเมืองใช้ดี วิ่งดีครับ แต่พอออกทางโล่งที่ความเร็วสูง อาจจะตื้อๆ หน่อย

โดยรวมก็ถือว่าเป็นรถกระบะที่ดีขึ้นกว่ารุ่นเดิม น่าควักเงินซื้อมากกว่ารุ่นเดิมแน่นอนครับ 😀 ยังไงก็ลองไปขับ ไปทดสอบดูก่อนครับ จะได้รู้ว่า รถ D-max จะคุ้มค่า คุ้มราคา และเหมาะที่จะมาเป็นรถใหม่ของเราไหม

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : https://www.isuzu-tis.com

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *