5 วิธีดูแลรถยนต์ให้ใหม่อยู่เสมอ ที่ใครได้เจอต้องร้องว้าว!

การดูแลรักษารถยนต์

กว่าจะเก็บเงินซื้อรถยนต์ได้สักคันก็แสนยากลำบาก ซึ่งนั่นก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมบางคนถึงทั้งรัก ทั้งหวงรถยนต์แบบสุดๆ หลังจากกำเงินไปซื้อรถรุ่นที่ถูกใจมาได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คงหนีไม่พ้น ขั้นตอนการดูแล แต่หลายๆ คนก็ทำได้แค่ล้าง ขัดเงา เปลี่ยนน้ำมันเครื่องแค่นั้นจบ! แต่เดี๋ยวก่อน ขั้นตอนการดูแลรักษารถยนต์นั้นมีรายละเอียดมากมายกว่าที่คุณคิด ถ้าอยากให้รถของคุณใหม่อยู่เสมอ ก็อย่ารอช้า ไปลองดู 5 วิธีดูแลรักษารถให้คงความใหม่อยู่ตลอด ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน รถของคุณก็ยังดูใหม่กริ๊งเหมือนเพิ่งออกจากศูนย์ และที่สำคัญยังสามารถยืดอายุการใช้งานรถของคุณไปอีกได้เป็นสิบๆ ปีเลยล่ะ

1. อย่าปล่อยให้คราบสกปรกเกาะรถคุณนานเกินไป

มาที่เรื่องแรกกันเลย เรื่องความสะอาดของรถเป็นอีกหนึ่งอย่างที่สามารถบอกได้ว่าคุณเป็นคนอย่างไร คงไม่อยากมีใครขับรถที่ดูสกปรก ฝุ่นเกาะหนาเตอะใช่ไหมล่ะ นอกจากคราบฝุ่นควันแล้ว ยังอาจมีพวกคราบขี้นก คราบยางมะตอยที่คอยทำร้ายสีผิวของรถยนต์ หากคุณปล่อยคราบพวกนี้ไว้นาน คิดชะล่าใจว่าไม่เป็นไรหรอก ขอบอกว่าคุณคิดผิด! เพราะคราบสกปรกพวกนี้จะค่อยๆ แทรกซึมไปยังผิวของสีรถ ทำให้สีรถของคุณด่าง! ไม่ว่าจะล้างยังไงก็ไม่ออก ทางเดียวคือต้องไปขัดสี เคลือบแก้วใหม่ ซึ่งราคาก็ไม่ได้ถูก ทางที่ดี คุณควรล้างรถอาทิตย์ละครั้ง เพื่อป้องกันการฝังแน่นของคราบสกปรกต่างๆ นั่นเอง แล้วอีกสิ่งหนึ่งที่คนมีรถชอบทำกันคือ จอดรถทิ้งไว้ในที่แดดร้อนๆ เป็นการเร่งให้เครื่องยนต์เสื่อมสภาพเร็วขึ้นไปอีก แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ เราขอแนะนำให้คุณใช้ผ้าคลุมรถเอาไว้จะสามารถช่วยป้องกันได้ในระดับหนึ่ง

2. อย่าลืมทำความสะอาดห้องโดยสาร

เช็ดทำความสะอาด ส่วนคอนโซลหน้ารถอยู่เสมอ

นอกจากภายนอกที่ดูสะอาดตาและเครื่องยนต์ที่ดูดีแล้ว การรักษาความสะอาดภายในก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้รถยนต์ของคุณดูดียิ่งขึ้นไปอีก โดยสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วย 3 ขั้นตอนการทำความสะอาด ดังนี้

  1. ใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดให้ทั่ว
    เครื่องดูดฝุ่นจะดูดเอาเศษฝุ่นที่ติดอยู่ในซอกลึกออกมาได้ แถมยังไม่ทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจายไปทั่วรถด้วย
  2. ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดทำความสะอาด
    ควรใช้น้ำสะอาดโดยไม่ต้องผสมน้ำยาเช็ด ควรบิดผ้าให้หมาดๆ เช็ดเฉพาะส่วนคอนโซลหน้ารถและเบาะเท่านั้น
  3. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องหนัง
    การลงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องหนังปิดท้าย นอกจากทำให้บริเวณส่วนที่เป็นหนังดูเงางามแล้ว ยังช่วยป้องกันการแห้งกรอบ แตกร้าว จากความร้อนของแสงแดดอีกด้วย

3. เรื่องยางเรื่องสำคัญที่ห้ามมองข้าม

หากล้อไม่มียางก็เหมือนไม่มีขา ที่จะพาคุณไปออกท่องโลกกว้าง ฉะนั้นเรื่องยางเป็นเรื่องที่คุณต้องใส่ใจอยู่เสมอ อันดับแรกคุณต้องหมั่นเติมลมยางรถยนต์ทุกๆ 2-4 สัปดาห์ เนื่องจากยางที่สูบลมโดยมีความดันลมยางที่ถูกต้องจะช่วยให้คุณขับขี่ได้อย่างปลอดภัย ทำให้อายุการใช้งานยางรถยนต์ยาวนานกว่าปกติ สภาพดอกยางรถยนต์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญ แถมยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยบอกความสมบูรณ์ของสภาพรถยนต์ได้ และก็อย่าลืมสลับล้อหากครบ 20,000 กิโลเมตร เพื่อที่ยางของคุณจะได้เกิดความสึกหรอเท่ากันทั้ง 4 ล้อ

4. หยุดพฤติกรรมทำร้ายรถ

หากรถของคุณไม่ใช่รถบรรทุกแล้วล่ะก็ หยุด! การบรรทุกของหนัก เพราะการที่รถต้องมารับน้ำหนักมากบ่อยๆ จะทำให้รถของคุณต้องเจอปัญหาเช่น ยางเสื่อม โช๊คพังเร็วกว่าที่ควร และนอกจากบรรทุกของแล้ว ยังไม่ควรบรรทุกคนเกินตามจำนวนเบาะที่นั่ง แต่ถ้ามีเหตุจำเป็นนานๆ ทีคงไม่เป็นไรมาก แต่ถ้าบ่อยๆ บอกเลยว่าต้องขอบาย อย่างชนิดเร่งด่วน

5. ดูแลสมรรถนะรถยนต์

นอกจากภายนอกที่ดูสวยงามแล้ว สภาพเครื่องยนต์และสมรรถนะต่างๆ ก็ต้องดูแลให้ดีเช่นกัน เช่น

น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องเปรียบเสมือนระบบไหลเวียนเลือดของรถยนต์ มีหน้าที่หล่อลื่นชิ้นส่วนในเครื่องยนต์ ช่วยระบายความร้อน ลดการสึกหรอ ซึ่งหากคุณมองข้ามจุดนี้ไปขอบอกเลยว่าผิดพลาดอย่างแรง เพราะมีหลายๆ คนไม่ยอมไปเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามกิโลเมตรที่กำหนด สุดท้ายเครื่องยนต์มีปัญหาตามมาไม่รู้จบ เสียเงินหนักกว่าเดิม คราวนี้การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรอบหน้า ก็อย่ามัวแต่ผัดวันประกันพรุ่งกันล่ะ

ระบบไฟฟ้า

ระบบไฟฟ้าของรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นไดชาร์จ แบตเตอรี คุณก็ต้องดูแลใส่ใจรายละเอียดพวกนี้ด้วย เพราะกลไกลของรถยนต์ส่วนมากจะสั่งการด้วยระบบไฟฟ้านี่แหละ ถ้าหากแบตเตอรีหมดขึ้นมารถสตาร์ทไม่ติดแน่ๆ! ซึ่งวิธีการง่ายๆ ที่คุณจะเช็กได้ด้วยตัวเองคือลองสังเกตว่าไฟหน้ารถของคุณหรี่ลงบ้างไหม กระจกเลื่อนช้าลงบ้างหรือเปล่า ซึ่งปกติแล้วแบตเตอรีจะมีระยะเวลาการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 1-2 ปี หากแบตเตอรีของคุณใช้งานมานานกว่านั้นควรเข้าไปตรวจสอบกับช่างให้แน่ใจดีกว่า

จาก 5 ข้อที่เรากล่าวมานั้น เป็นเพียง 5 ข้อเบื้องต้นที่จะช่วยให้รถของคุณดูใหม่ทั้งภายนอกและภายใน ยืดระยะเวลาการใช้งานรถของคุณได้อีกเท่าตัวเลยยังไงล่ะ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *