ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ไหนดี?

ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ไหนดี?

เมื่อตัดสินใจซื้อรถ แน่นอนว่าสิ่งที่ต้องซื้อตามมาก็คือประกันภัยรถยนต์ สำหรับรถป้ายแดงบางยี่ห้อผู้จัดจำหน่ายอาจจะแถมมาให้ด้วยอยู่แล้ว แต่สำหรับใครที่ต้องซื้อประกันรถยนต์เอง แต่ยังงงๆ ไม่รู้จะเลือกประกันแบบไหน ของอะไร? วันนี้เรามีข้อมูลดีๆ มาฝาก

Top 5 บริษัทประกันรถยนต์ชั้น 1 ยอดนิยม! คุ้มครองดี การบริการดี มีความน่าเชื่อถือ

1. วิริยะประกันภัย

เป็นบริษัทประกันภัยที่มีอายุยาวนานกว่า 73 ปี เป็นหนึ่งในบริษัทประกันที่มีความน่าเชื่อถือมากๆ มีประกันภัยด้านต่างๆ ครอบคลุมเกือบทุกประเภท มีศูนย์ซ่อมมาตรฐาน ในโครงการมากกว่า 553 แห่งทั่วประเทศ การบริการดี รวดเร็ว

2. กรุงเทพประกันภัย

เป็นบริษัทประกันภัยอันดับต้นๆ ของประเทศยาวนานกว่า 70 ปี กรุงเทพประกันภัยโดดเด่นในเรื่องการให้บริการ รวดเร็วทุกขั้นตอนเคลมง่าย เคลมไว และยังมีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินนอกสถานที่ตลอด 24 ชม.

3. สินมั่นคงประกันภัย

เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ให้บริการด้านประกันภัยมาอย่างยาวนาน มีแผนประกันภัยรถยนต์ให้เลือกถึง 19 แผน ครอบคลุมทั้งประกันชั้น 1 ไปจนถึงชั้น 3 มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า เคลมง่าย เคลมเร็ว เบี้ยประกันไม่สูง

4. เมืองไทยประกันภัย

ใครที่หาบริษัทที่เบี้ยประกันไม่สูง เมืองไทยประกันภัยตอบโจทย์ แถมยังบริการด้วยความรวดเร็ว เคลมเร็ว ประสานงานง่าย มีแผนประกันรถยนต์ให้เลือกมากถึง 10 แผน การคุ้มครองก็สูงด้วย

5. ทิพยประกันภัย

บริษัทประกันภัยที่มีแผนประกันให้เลือกอย่างหลากหลาย มีอู่ซ่อมและศูนย์ทั่วประเทศ ติดต่อง่าย เคลมไว ทิพยประกันภัยมีประกันสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะด้วย ดูแล คุ้มครอง และให้ความช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่เป็นผู้หญิงได้อย่างอุ่นใจ เคลมประกันรถยนต์ออนไลน์ได้ตลอด 24 ชม.

นอกจากนี้ยังมีบริษัทประกันรถยนต์ชั้น 1 อีกหลายเจ้าที่แข่งขันกันทำตลาดในบ้านเรานะครับ แต่ท่านสามารถเลือกจาก Top 5 อันดับด้านบนได้เลย ที่เราคัดมาให้แล้วว่าบริษัทเหล่านี้ มีการคุ้มครองที่ดี การบริการดี และมีความน่าเชื่อถือ แน่นอนครับ

ส่วนท่านที่ต้องการหาความรู้ก่อนว่า ประกันภัยรถยนต์มีทั้งหมดกี่ประเภท แล้วควรเลือกบริษัทประกันจากอะไร? ดูข้อมูลอะไรบ้างสามารถดูข้อมูลที่เรานำมาเสนอตามด้านล่างเลยครับ

ประกันรถยนต์มีกี่ประเภท

โดยปกติประกันรถยนต์ จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ

ประกันรถยนต์ภาคบังคับ

ประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือ ประกันภัยตาม พ.ร.บ. เป็นข้อบังคับทางกฎหมายที่รถทุกคันต้องทำ ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ.2535 จะเป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองผู้ประสบภัยจากอุบัติเหตุรถยนต์ทุกคนที่ประสบภัยจากรถ

ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ

เป็นประกันรถยนต์ที่กฎหมายไม่ได้บังคับ แต่ผู้เอาประกันภัยสามารถเลือกซื้อได้เองตามความต้องการ เพื่อเพิ่มความคุ้มครองที่ได้จากนอกจาก พ.ร.บ. ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ สามารถแบ่งย่อยๆ ได้อีก

ประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 (ประกันชั้น 1)

เป็นประกันรถยนต์ที่คุ้มครองครอบคลุมที่สุด ไม่ว่าจะเกิดเหตุแบบใด มีคู่กรณีหรือไม่มีคู่กรณี มีความคุ้มครองหลักครบทั้ง 4 ประเภท มากกว่าประกันภัยรถยนต์ประเภทอื่นๆ เหมาะกับ รถใหม่ป้ายแดง คนที่พึ่งมีประสบการณ์ในการขับขี่ หรือผู้ที่มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุสูง

ประกันภัยรถยนต์ประเภท 2 (ประกันชั้น 2)

ให้ความคุ้มครองใกล้เคียงกับประกันชั้น 1 แต่น้อยกว่า โดยประกันชั้น 2 จะคุ้มครองกรณี รถหาย, ไฟไหม้, ถูกชิงทรัพย์, ถูกยักยอกทรัพย์ แต่ไม่มีคุ้มครองความเสียหายต่อตัวรถยนต์ คุ้มครองรถยนต์ตามทุนประกันเพียงอย่างเดียว

ประกันภัยรถยนต์ประเภท 3 (ประกันชั้น 3)

ความคุ้มครองจะน้อยลง ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนเฉพาะความรับผิดตามกฎหมายต่อบุคคลภายนอก คือไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุแบบไหนก็ไม่คุ้มครองรถผู้ซื้อประกันทุกกรณี คุ้มครองแค่คู่กรณีเท่านั้น

ประกันภัยรถยนต์ประเภท 4 (ประกันชั้น 4)

เป็นประกันที่ไม่มีการคุ้มครองในส่วนของตัวรถยนต์ทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายผิดหรือถูก จะเป็นอุบัติเหตุแบบไหน คุ้มครองแค่ในส่วนของทรัพย์สินบุคคลภายนอกเท่านั้น

ประกันภัยรถยนต์ประเภท 5 (ประกันชั้น 5)

ให้ความคุ้มครองแบบเฉพาะภัย ผสมกันระหว่างประกันภัยรถยนต์ประเภท 2 และ 3 ประกันจะคุ้มครองรถผู้ซื้อประกันเฉพาะเกิดเหตุรถชนรถ แต่ไม่รวมรถจักรยาน รถเข็นต่างๆ ไม่คุ้มครองกรณีไม่มีคู่กรณีด้วย

นอกจากนี้ยังมีประกันภัยรถยนต์ประเภท แบบ 2+ และ 3+ ด้วยซึ่งก็จะให้ความคุ้มครองที่ต่างกันไป แต่ถ้าให้แนะนำรถไม่ได้เก่ามาก ต้องขับเป็นประจำทุกวันประกันรถยนต์ชั้น 1 น่าจะดีที่สุด

ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ไหนดี ควรเลือกบริษัทประกันจากอะไร?

  • เลือกบริษัทประกันที่น่าเชื่อถือ : การซื้อประกันทุกชนิด ความน่าเชื่อถือของบริษัทเป็นสิ่งสำคัญ ดูได้จากรีวิว จำนวนผู้ซื้อ หรือคนใกล้ชิดที่เคยซื้อก็ได้
  • เลือกบริษัทที่บริการดี รวดเร็ว : การบริการเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ เพราะอุบัติเหตุบางครั้งคุณแทบจะต้องฝากชีวิตไว้กับประกันเลยด้วยซ้ำ ถ้าเกิดเหตุแล้วประกันบริการไม่ดี มาช้าจะยิ่งแย่ไปกันใหญ่
  • เลือกบริษัทมีอู่ซ่อมรถหลากหลาย ที่ได้มาตรฐาน : ก่อนจะตัดสินใจซื้อประกัน ควรตรวจเช็คดูก่อนว่าบริษัทประกันที่สนใจมีศูนย์หรืออู่ซ่อมที่ไหนบ้าง ครอบคลุมพื้นที่ที่อยู่หรือไม่ และมีมาตรฐานในการซ่อมมากน้อยเพียงใด ถ้าซ่อมไม่ดีจะเป็นปัญหาภายหลัง
  • เลือกบริษัทข้อเสนอและเบี้ยประกันที่น่าสนใจ : ข้อเสนอและเบี้ยประกันก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการตัดสินใจ ลองเอาข้อมูลของหลายๆ บริษัทมาเปรียบเทียบกัน บริษัทไหนคุ้มครองได้มากกว่า เบี้ยประกันต่ำกว่า มีส่วนลด โปรโมชั่นอะไรหรือไม่

สรุป

รถยนต์กับประกันภัยถือเป็นของคู่กันอยู่แล้ว สำหรับ ประกันรถยนต์ชั้น 1 ถึงแม้กฎหมายจะไม่ได้บังคับ แต่ก็เชื่อว่าเจ้าของรถทุกคนต่างสมัครใจที่จะทำ เพราะอุบัติเหตุมันเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา การมีประกันชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองได้ดีกว่า ครอบคลุมกว่า (จากบริษัทที่มีการบริการที่ดี และมีความน่าเชื่อถือ) ย่อมจะดีกว่าแน่นอนครับ 🙂

ก่อนตัดสินใจเลือกบริษัทประกันภัยก็อย่าลืมเปรียบเทียบ ข้อดี ข้อเสียหลายๆ ที่ก่อน

หวังว่าทุกคนจะได้คำตอบ “ประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ไหนดี?

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *